10 Yếu tố phải chuẩn bị để xây nhà hiệu quả

10 Yếu tố phải chuẩn bị khi xây nhà hiệu quả

Xây nhà là việc lớn của đời người không thể ngày một, ngày hai mà xây xong được. Chính vì thế cần phải chuẩn bị thật tốt trước khi thi công tránh những rủi ro không cần có. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về 10 yếu tố phải chuẩn bị để xây nhà hiệu quả.

1. Lựa chọn mảnh đất để thi công

Nếu như có đất của người đi trước để lại thì có thể chọn để tiến hành thi công, xây dựng luôn. Còn nếu nhà đầu tư có ý định mua mảnh đất mới để an cư lạc nghiệp thì có những tiêu chí để lựa chọn sau:

 •       Vị trí thuận lợi cho việc đi lại không những thuận tiện cho công việc sau này mà việc thi công xây dựng cũng sẽ dễ dàng di chuyển hơn là trong những ngõ hẹp.

Lựa chọn mảnh đất để thi công

 •       Môi trường sống hiện đại, dân cư đông đúc, không gian sống thoáng mát, an ninh tốt và nên chọn những nơi không quá gần các khu công nghiệp bởi khói bụi nhà máy có thể gây ô nhiễm môi trường.
 •       Hợp phong thủy với chủ nhà.

2. Xác định mức độ đầu tư tài chính của gia đình

Tài chính là yếu tố không thể thiếu cần phải chuẩn bị trước khi xây nhà bởi nó quyết định đến quy mô và chất lượng xây dựng.  Chính vì thế cần phải lập ra bản kế hoạch chi tiết về các khoản chi phí từ vật liệu xây dựng đến phí trả cho công nhân để có cách quản lý tốt, tránh vấn đề phát sinh không đáng có.

Một cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí là lựa chọn nhà thầu uy tín cùng với lựa chọn dịch vụ trọn gói thì kinh phí sẽ giảm đáng kể.

3. Tìm đơn vị tư vấn kiến trúc

Cần tìm cho mình 1 nhà kiến trúc sư uy tín để thiết kế cho ngôi nhà theo đúng nhu cầu và sở thích của bạn có thể vừa cổ điển, vừa hiện đại. Vai trò chính của nhà tư vấn kiến trúc là:

 •       Tư vấn cho khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như đúng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình
 •       Phác thảo bản thiết kế ngôi nhà cùng với lập ra danh sách các khoản cần chi tiêu để xây dựng ngôi nhà

Mời bạn tham khảo Dịch vụ xây nhà trọn gói bình dương chuyên nghiệp, uy tín

4. Hoàn thiện hồ sơ xây dựng và lựa chọn nhà thầu uy tín

Lựa chọn nhà thầu uy tín tức là bạn đã hoàn thiện đến 50% ngôi nhà của bạn bởi nhà thầu sẽ giúp bạn lo tất cả mọi thứ từ việc tìm nhân công xây dựng đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng, dự tính thời gian hoàn thiện ngôi nhà và bảo đảm an toàn lao động.

Trước khi thi công chủ nhà cần phải sang báo cáo với hàng xóm về những ảnh hưởng trong quá trình xây dựng vào thời gian tới để giữ trật tự an ninh cho cả khu.

Hoàn thiện hồ sơ xây dựng và lựa chọn nhà thầu uy tín

5. Xác định thời gian xây dựng ngôi nhà

Trước khi làm việc gì lớn cần phải chọn ngày tốt, giờ phong thủy để làm lễ động thổ một cách suôn sẻ, làm nhà được may mắn. Nếu như không biết gì cần phải tham khảo, lựa chọn người am hiểu về phong thủy, đất đai để họ xem.

Sau khi làm lễ thì chủ nhà dùng cuốc bổ nhát đầu tiên vào mảnh đất chuẩn bị thi công để trình với thổ thần.

6. Chuẩn bị mặt bằng

Việc chuẩn bị mặt bằng cũng là 1 trong 10 yếu tố phải chuẩn bị để xây nhà hiệu quả. Công việc bao gồm làm sạch cỏ, rác xung quanh phần đất thi công, giải tỏa nhà và kết cấu hạ tầng cũ, thuê xe để vận chuyển hết đồ, những phế thải mà nhà trước để lại.

Chuẩn bị lều hoặc nhà cho công nhân có thể nghỉ giải lao trong quá trình xây dựng, tạo hàng rào để ngăn cách nơi thi công.

Cần chuẩn bị nguồn nước và điện để phục vụ công trình.

7. Xây dựng phần thô

Công việc xây dựng phần chân đế là việc làm đầu trong việc xây dựng phần thô. Các công tác bao gồm:

 •       Đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, gia công thép móng. Thông thường người ta thường làm móng nhà đơn hoặc móng băng. Móng bè thường được sử dụng trong các công trình lớn hơn hay nhà có tầng hầm.
 •       Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu giống trong bản vẽ thiết kế
 •       Xây tường thẳng, đều, phải có độ kết dính vừa phải
 •       Lắp đặt các linh kiện ngầm và các ống nước ngầm

8. Giai đoạn hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện

Giai đoạn bao gồm việc như trát tường, lát gạch, lắp đặt cầu thang,…. Và những yêu cầu cơ bản trong khi xây dựng là:

 •       Trong khi trát tường cần phải trộn theo tỷ lệ được quy định trong bản thiết kế
 •       Việc ốp lát gạch phải đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn đã được bàn giao từ trước
 •       Công tác lắp các mạch điện phải lắp 1 cách tỉ mỉ, cẩn thận tránh trường hợp không đáng có

9. Sản xuất, lắp đặt nội thất

Yếu tố cần thiết phải chuẩn bị để xây dựng nhà kế tiếp chính là  giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị.

 •       Vật dụng nội thất và trang thiết bị phải được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.
 •       Đồ nội thất thể hiện phong thái của căn nhà và phải bàn bạc với chủ nhà trước khi lắp đặt. Mỗi phòng cần có tông màu nội thất khác nhau, tuy nhiên phải hài hòa, phù hợp với mục đích sử dụng của phòng.

10. Vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

Bảo dưỡng là điều mà nhiều hộ gia đình quan tâm bởi khi chỉ cần sử dụng sai mục đích có thể khiến các linh kiện bị hỏng hóc. Chính vì thế mà trong quá trình ở, cần thường xuyên bảo dưỡng để ngôi nhà bền và đẹp.

Trên đây là 10 yếu tố phải chuẩn bị để xây nhà hiệu quả Thiên Hoàng Long cung cấp để bạn có kiến thức đủ vững vàng trước khi xây dựng mái ấm của bạn.

>>>Xem thêm 6 Lợi ích khi chọn xây nhà trọn gói cùng Thiên Hoàng Long

Trả lời