Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022

Bạn đang cần tìm hiểu về thủ tục pháp lý mới nhất trong vấn đề xây dựng. Bạn hãy theo dõi ngay và luôn những thông tin đầy đủ về thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 trong bài viết dưới đây.

Hiểu hơn về thủ tục xin giấy phép xây dựng

Trước khi khám phá những thủ tục đầy đủ để xin giấy phép xây dựng năm 2022, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát để hiểu hơn về vấn đề này bạn nhé!

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là gì?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là một quy trình xuyên suốt, có đầy đủ hồ sơ, có thứ tự rõ ràng theo quy định của pháp luật để cho chủ đầu tư được chính quyền có thẩm quyền cấp phép thi công xây dựng công trình. 

Tùy theo mỗi loại công trình và loại thi công, thủ tục xin giấy phép xây dựng sẽ có những bước khác nhau. Đặc biệt, tùy theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục xin giấy phép xây dựng cũng khác nhau qua từng giai đoạn. Do đó, việc tìm hiểu các thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 là vấn đề nhiều chủ đầu tư quan tâm. 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là gì?

Tại sao phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng?

Thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng giúp chủ đầu tư giành được đầy đủ quyền lợi pháp lý cho công trình của mình, đồng thời, tránh được việc tranh chấp, cáo buộc, kiện tụng bất lợi xảy ra. 

Khi thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật, chủ đầu tư chỉ mất một khoảng lệ phí nhỏ theo quy định của từng tỉnh. Nhưng khi không thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 10 đến 20, 30 triệu đồng và thậm chí là bị cưỡng chế dừng xây dựng hoặc cưỡng chế tháo dỡ công trình. 

Vì vậy, việc thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng là một điều cần thiết, cần làm của mỗi chủ đầu tư, chủ công trình xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 đầy đủ nhất

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 đầy đủ nhất sẽ gồm 4 bước cơ bản là nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết yêu cầu và trả kết quả. Trong đó:

  • Chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan phục vụ hành chính công hoặc bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân huyện có công trình cần xin giấy phép xây dựng. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng của mỗi loại công trình sẽ khác nhau nhưng về cơ bản, bộ hồ sơ sẽ có đơn xin cấp phép xây dựng; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; hai bộ bản vẽ thiết kế xây dựng của công trình đã được phê duyệt phòng cháy chữa cháy có giấy chứng nhận và báo cáo thẩm tra thiết kế xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 đầy đủ nhất

  • Các bước tiếp nhận hồ sơ, giải quyết yêu cầu và trả kết quả sẽ do cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi bạn nộp hồ sơ thực hiện căn cứ theo quy định của pháp luật. 

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022

Khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022, chủ đầu tư nên lưu ý 3 vấn đề sau để tiến hành suôn sẻ. Cụ thể:

  • Chủ đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng;
  • Chú ý mẫu bản vẽ thiết kế xây dựng ở địa phương để tham khảo;
  • Thời hạn giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2022. Hy vọng, bài viết sẽ có ích cho bạn.

*** Mời bạn tham khảo thêm:

Liên hệ tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG THIÊN HOÀNG LONG

Địa chỉ: 62/18/27 Đường ĐX013 , Khu phố 7, phường Phú Mỹ, T/P. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Email: thienhoanglongxd@gmail.com

Hotline: 0914.549.611 – Mr. Tuấn

Trả lời