Tìm hiểu giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Bạn đang có ý định xây nhà và muốn xin giấy phép xây dựng. Bạn đang tìm hiểu thông tin về giấy phép xây dựng. Bạn mong muốn tìm hiểu giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Bạn hãy đọc bài viết giải đáp đúng trọng tâm thắc mắc vấn đề thời hạn của giấy phép xây dựng dưới đây của Thiên Hoàng Long ngay lập tức. 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?
Thời hạn của giấy phép xây dựng

Hiểu hơn về giấy phép xây dựng

Trước khi tìm hiểu về thời hạn của giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp được bao lâu thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số vấn đề cơ bản xoay quanh giấy phép xây dựng bạn nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng, về bản chất, là một văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền cấp với nội dung cho quyền, cho phép chủ đầu tư thực hiện các việc xây dựng, sửa chữa, di dời, hoặc cải tạo công trình.

Từ cách hiểu trên, chúng ta có thể thấy rằng, giấy phép xây dựng có ba loại cơ bản là: Giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa – cải tạo, giấy phép di dời công trình. 

Tại sao hiện nay chủ đầu tư cần phải xin giấy phép xây dựng?

Hiện nay, chủ đầu tư cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng nhằm đảm bảo tính pháp lý của công trình; khai thác tối đa quyền lợi pháp lý của công trình, hạn chế những kiện tụng tranh chấp liên quan đến công trình.

Hành vi không xin giấy phép xây dựng có thể đến tình trạng xây dựng sai quy định, khiến chủ đầu tư bị cưỡng chế phá dỡ công trình nếu ở mức độ vi phạm nặng hoặc bị xử phạt hành chính nếu ở mức độ nhẹ theo pháp luật quy định. 

Những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu

Ở mỗi quốc gia khác nhau, quy định pháp luật liên quan đến vấn đề giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu cũng khác nhau. Ở Việt Nam, để biết các quy định về thời hạn của giấy phép xây dựng, bạn nên tham khảo tại Luật xây dựng 2014 ở Khoản 10 Điều 90 đang thi hành.

***Tham khảo Công ty xây dựng nhà phố tại Bình Dương

Thông tin chính xác về thời hạn của giấy phép xây dựng hiện nay

Thông tin chính xác về thời hạn của giấy phép xây dựng hiện nay

Căn cứ vào văn bản pháp luật, thời hạn của giấy phép xây dựng hiện nay là không quá 12 tháng tính từ ngày được cấp phép. Và đối với mỗi giấy phép xây dựng, chủ đầu tư có thể tiến hành gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần tối đa 12 tháng nếu công trình chưa khởi công vào thời điểm sắp hết thời hạn xây dựng xin ban đầu. 

Lưu ý, nếu bạn không tiến hành gia hạn giấy phép xây dựng hoặc bạn đã sử dụng hết số lần gia hạn hoặc bạn gia hạn trễ, lúc đó, bạn phải làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới. 

Vậy là Thiên Hoàng Long đã giải đáp cho bạn chính xác, đầy đủ, cụ thể câu hỏi giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu rồi đấy. Hy vong, những thông tin chi tiết trên sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp cần thiết liên quan đến vấn đề thủ tục giấy phép xây dựng. 

***Tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022

Liên hệ tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG THIÊN HOÀNG LONG

Địa chỉ: 62/18/27 Đường ĐX013 , Khu phố 7, phường Phú Mỹ, T/P. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Email: thienhoanglongxd@gmail.com

Hotline: 0914.549.611 – Mr. Tuấn

Trả lời