Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm

Quy trình cấp giấy phép xây dựng là việc phải thực hiện trước khi thi công một dự án nào đó. Vậy vì sao cần phải cấp giấy phép xây dựng? tầm quan trọng của giấy phép xây dựng như thế nào? giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm? Hãy cùng Thiên Hoàng Long đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo điều 3, khoản 17 của bộ Luật Xây Dựng năm 2014, giấy phép xây dựng được định nghĩa: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình”

Có thể hiểu đây là một văn bản giấy tờ của cơ quan nhà nước, được cấp cho các cá nhân, tổ chức để xác nhận, cho phép thực hiện việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có trước khi tiến hành thi công, được xem là cơ sở để xác định và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm?

Đây là điều được quy định rõ ràng ở điều 90, khoản 10 trong Luật Xây Dựng năm 2014, giấy phép xây dựng được cấp và quy định có thời hạn 12 tháng (1 năm) kể từ khi được cấp và có hiệu lực.

Do đó, trường hợp giấy phép xây dựng hết thời hạn, phải làm thủ tục xin gia hạn giấy phép xây dựng một lần nữa. Việc gia hạn chỉ được thực hiện 2 lần. Nếu hết thời hạn gia hạn thì các chủ thi công phải làm các thủ tục bắt buộc để xin cấp giấy phép xây dựng mới.

  • Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ: Theo quy định rõ ràng tại khoản 3, điều 99 của Luật Xây Dựng năm 2014, thời hạn xây dựng sẽ được ghi chính xác, cụ thể trong giấy phép. Nếu công trình chưa được thực hiện thì chủ công trình hoặc người sử dụng công trình đề nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để xem xét gia hạn tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Thời hạn sẽ được ghi cụ thể theo như giấy phép xây dựng được cấp trước đó.

>>>Xem thêm giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép xây dựng gồm mấy loại?

Theo điều 1, khoản 30 của Luật Xây Dựng được sửa đổi năm 2020, giấy phép xây dựng gồm 4 loại:

  • Giấy phép xây dựng mới;
  • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
  • Giấy phép di dời công trình;
  • Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Tầm quan trọng của giấy phép xây dựng

Tầm quan trọng của giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ bắt buộc trước khi thi công xây dựng, nó đóng vai trò rất quan trọng như sau:

  • Giấy phép xây dựng góp phần làm giảm thiểu được rủi ro khi xảy ra các tranh chấp, kiện tụng về các vấn đề xây dựng;
  • Là văn bản tạo điều kiện cho các công trình xây dựng được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện nhất;
  • Đây là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền giám sát, xác định và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật;
  • Góp phần khuyến khích, phát triển xây dựng, phát triển các công trình kiến trúc hiện đại, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi xin giấy phép xây dựng hãy liên hệ ngay với Thiên Hoàng Long để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết các thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 đầy đủ và chính xác nhất

Trả lời