Xây nhà cấp 4 có cần giấy phép xây dựng không?

Xây nhà cấp 4 có cần giấy phép xây dựng không?

Loại nhà phổ biến của các hộ gia đình nói riêng, Việt Nam nói chung đó là nhà cấp 4. Tuy rằng độ phủ lớn rộng nhưng còn khá nhiều người chưa biết rõ về quy định xây nhà cấp 4 có cần giấy phép xây dựng không? các thủ tục, hồ sơ giấy phép xây dựng như thế nào?

Xây nhà cấp 4 có cần giấy phép xây dựng không?

Giấy phép để xây dựng nhà cấp 4 là gì?

Được căn cứ theo Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 quy định về giấy phép xây dựng. Thì GPXD là văn bản pháp lý do CQ-NN có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình. Với mục đích nhằm cho phép xây mới, sửa chữa nhà. Chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới có thể cấp giấy phép xây dựng.

xin giấy phép xây dựng mất bao lâu

Có cần xin giấy phép xây dựng không?

Các trường hợp xây nhà được miễn giấy phép xây dựng được căn cứ theo 3 điểm e,h,i tại Khoản 2 Điều 89, Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 là:

Điểm e, Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 quy hoạch chi tiết là 1:500 đã được CQ-NN có thẩm quyền phê duyệt.

Điểm h, Nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thì nhà ở riêng lẻ phải có quy mô dưới 7 tầng và có quy hoạch chi tiết 1:500 đã được các CQ-NN có thẩm quyền phê duyệt.

Điểm i, Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ, ở nông thôn dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được CQ-NN có thẩm quyền phê duyệt, công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa.

Những trường hợp khi xây nhà cấp 4 cần có giấy phép xây dựng

Những trường hợp khi xây nhà cấp 4 cần có giấy phép xây dựng

Xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ cấp 4, tại nông thôn phải xây dưới 7 tầng và thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng, hay quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Xây dựng công trình cấp 1,2,3 và cấp đặc biệt. Hoặc nhà ở riêng lẻ hay công trình được xây dựng trong khu bảo tồn, các khu di tích lịch sử – văn hóa. Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các miền núi, hải đảo thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Thủ tục khi xin giấy cấp phép xây dựng nhà cấp 4

Trước khi muốn được cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 từ cơ quan có thẩm quyền thì ta cần chuẩn bị một số hồ sơ giấy tờ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD và làm theo các bước yêu cầu và sự chỉ dẫn từ phía UBND các cấp có thẩm quyền.

Với những dẫn chứng nêu trên thì chúng ta rất cần xin giấy phép xây dựng từ những cơ quan có thẩm quyền khi muốn xây dựng một ngôi nhà hay một căn hộ cấp 4 nào đó, thứ nhất là tuân theo đúng quy định của pháp luật của Nhà nước ban ra, thứ hai là bảo vệ các quyền lợi về tài sản của cá nhân, của tổ chức các bạn. Vì thế khi muốn làm bắt cứ điều gì chúng ta cần phải xin phép, giống như việc cần phải xin giấy phép xây dựng khi muốn xây nhà cấp 4.

xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Liên hệ tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG THIÊN HOÀNG LONG

Địa chỉ: 62/18/27 Đường ĐX013 , Khu phố 7, phường Phú Mỹ, T/P. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Email: thienhoanglongxd@gmail.com

Hotline: 0914.549.611 – Mr. Tuấn

Trả lời