Xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Khi xây dựng nhà ở tại các khu vực nông thôn hiện nay, mọi người thường gặp vướng mắc về vấn đề có cần phải xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn hay không. Đã có nhiều thay đổi một số điều luật xây dựng năm 2020 theo như quy định của Luật sửa đổi, bổ sung. Thiên Hoàng Long sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn dưới bài viết sau đây.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan giấy nhà nước đã xác nhận vấn đề cho phép tổ chức hay cá nhân được phép thực hiện việc xây dựng, công trình hoặc nhà cửa…theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung theo cơ quan nhà nước cấp phép. Nó là một công cụ dùng để tổ chức thực thi việc quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân có xây dựng đúng hay không trong việc quy hoạch. Ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau về giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn. Riêng Việt Nam, trình tự, thủ tục và cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn sẽ được quy định rõ trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết liên quan.

xin giấy phép xây dựng mất bao lâu

Trường hợp miễn giấy phép xây nhà ở nông thôn

Đối với các trường hợp nhà ở có quy mô dưới 7 tầng hay thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc thuộc khu vực không quy hoạch đô thị, khu chức năng. Tất cả đều theo quy định tại điểm e, h, i Khoản 2, Điều 89 Luật xây dựng 2014 có quy định các điều kiện để miễn giấy phép khi xây dựng nhà ở nông thôn.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022 cho nhà ở nông thôn bao gồm: đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng; tiếp đến là tệp tin hoặc bản sao chứa bản chụp chính những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định; sau cùng là bản thiết kế xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn
Xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Trước hết, phải đến Ủy ban Nhân Dân cấp huyện nơi đó nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng; Sau đó bộ phận liên qua sẽ tiếp nhận hồ sơ và thông báo kết quả đến cho người sử dụng đất, với trường hợp có vướng mắc, cơ quan cấp giất phép sẽ trả lời lý do bằng văn bản cho người yêu cầu, song báo cho cấp trên để có hướng giải quyết; Cuối cùng, tại điểm tiếp nhận hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định pháp luật, người sử dụng đất nhận kết quả xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Đối với những trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới thời gian cấp giấy phép là 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng hợp lệ; Còn với những trường hợp gia hạn hoặc cấp lại giấy phép xây dựng thì thời gian cấp giấy phép là không quá 10 ngày làm việc.

Thiên Hoàng Long hỗ trợ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

Với đội ngũ luật sư cùng chuyên viên pháp lý dày kinh nghiệm, vững về mặt kiến thức chuyên môn cùng sự nhiệt thành, tận tâm cam kết mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm về dịch vụ pháp lý tốt nhất. Thiên Hoàng Long cam kết đảm bảo giải quyết tốt các vấn đề khó khăn về xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn mà bạn gặp phải.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ chúng tôi, Thiên Hoàng Long luôn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi của quý vị.

giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Liên hệ tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG THIÊN HOÀNG LONG

Địa chỉ: 62/18/27 Đường ĐX013 , Khu phố 7, phường Phú Mỹ, T/P. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

Email: thienhoanglongxd@gmail.com

Hotline: 0914.549.611 – Mr. Tuấn

Trả lời